IO Last on Earth ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย

IO Last on Earth

ถ้าจะพูดถึงหนังไซไฟสำหรับคอหนังสายอินดี้ที่ชื่นชอบการเดินเรื่องเชิงปรัชญาปลายเปิด IO Last on Earth ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย หนังออนไลน์ทาง Netflix Original ผลงานการกำกับจาก Jonathan Helpert น่าจะตอบโจทย์คนดูได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว กับเรื่องราวของโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยมลพิษและผู้คนต่างอพยพหนีสู่โลกใหม่อาณาจักรแห่งจักรวาลอันไกลโพ้น แต่กระนั้นก็ยังมีผู้ที่มีความหวังว่าโลกยังเป็นบ้านที่ดีที่สุดอยู่ ที่งานนี้ได้นักแสดงนำมากฝีมืออย่าง มาร์กาเร็ต ควอลลี่ย์ (จากเดธโน้ต และ เดอะเลฟต์โอเวอร์ส) และ แอนโธนี แม็คคี (จากอัลเทอร์ด คาร์บอน และ มหาสงครามล้างจักรวาล) มาร่วมประชันบทบาทเชิงปรัชญาชีวิตกันอีกด้วย

ภาษา : อังกฤษ

ประเภท : หนังไซไฟ ดราม่า

ปีที่ฉาย: 2019

นักแสดงนำ : มาร์กาเร็ต ควอลลี่ย์,แอนโธนี แม็คคี,แดนนี่ ฮุสตัน

เรื่องย่อ หนังไซไฟ IO Last on Earth ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย

IO Last on Earth

เล่าเรื่องราวบนโลกอนาคตที่หลงเหลือผู้รอดเพียงไม่กี่คนหลักจากที่ประชากรส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินทางสู่อาณานิคมในอวกาศเนื่องจากปัญหามลพิษบนโลกเกินเยียวยาและที่นั่นคือดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดีที่มีชื่อว่า IO แซมนักวิทยาศาสตร์คนสุดท้ายบนโลกที่ยังมีความเชื่อว่าโลกยังคงเป็นบ้านที่ดีที่สุดเสมอและยังมีความหวังที่จะฟื้นฟูได้ เช่นเดียวกับพ่อของเธอ ทำให้เธอพยายามติดต่อสื่อสารกับคนที่(อาจจะ)ยังคงหลงเหลืออยู่บนโลก จนได้พบกับ ไมการ์ นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางแห่งความหวัง แต่แล้วดูเหมือนโลกจะพยายามขับไล่เธอทุกขณะ และทางเลือกมีแค่ 2 เส้นทางคือ ขึ้นยานลำสุดท้ายที่จะออกเดินทางไปยัง IO หรือจะดันทุรังอยู่บนโลกใบนี้ต่อไป

หนังเชิงปรัชญาการมีชีวิตอยู่

IO Last on Earth

อันที่จริงต้องบอกว่าตัวหนังไซไฟเรื่องนี้สะดุดตาเอามาก ๆ ตรงปกหนัง ที่ทำให้เราต้องพลิกอ่านเรื่องย่อและเปิดดูหนังเรื่องนี้ในลำดับต่อมา และก็ต้องบอกต่ออีกว่าหนังเรื่องนี้ไม่เหมาะสำหรับคนรักหนังไซไฟเอฟเฟคตระการตาแน่นอน เพราะมันไม่มีให้เห็นเลย ตัวหนังเดินเรื่องในสไตล์หนังยุโรปที่อาศัยความนิ่งและใช้บนสนทนาที่แฝงด้วยปรัชญาการใช้ชีวิตบนโลกที่อาจจะอาศัยอยู่ไม่ได้แล้วเป็นแรงกระตุ้นความสนใจของคนดูซึ่งน่าจะถูกจริตกับนักดูหนังสายอาร์ตที่ชอบกระตุ้นสติปัญญาผ่านหนังมากกว่านั่นเอง ซึ่งใครที่เป็นแฟนหนังแนวอินดี้ ๆ แบบนี้เรามาดูความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้กันต่อดีกว่า 

พลอตและบทหนัง

IO นำปมปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกที่เต็มไปด้วยมลพิษและส่งผลให้ผู้คนต่างต้องย้ายถิ่นที่อยู่ไปยังอวกาศมาเล่นในเชิงดราม่าปรัชญาชีวิตและการแสวงหาความหมายของชีวิตสุดท้ายบนโลก โดยเนื้อหาและชั้นเชิงการเล่าเรื่องแบบกวีปรัชญาที่จัดว่าน่าสนใจเลยทีเดียว แถมการหยิบยกประเด็นมลพิษมาเสียดสีสังคมและสะท้อนปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจริงในอนาคตยังทำให้บทหนังดูมีเสน่ห์และมีมิติเอามาก ๆ อีกด้วย แต่ทว่าการเดินเรื่องแบบสไตล์หนังยุโรปที่จัดว่านิ่งและเนิบช้าทำให้หนังค่อนข้างน่าเบื่อและทำให้เราง่วงได้นั่นเอง แต่สำหรับสายอินดี้ที่ชอบคิดหาคำตอบแล้วละก็ หนังให้ความสนุกได้ดีเลยทีเดียว 

ตัวนักแสดงแบกรับหนังทั้งเรื่องได้อย่างน่าสนใจ

ในพาร์ทโปรดักชั่นต้องบอกว่างานสร้างโลกอนาคตในแบบฉบับของหนังทำออกมาได้ดี เวิ้งว้างและเต็มไปด้วยฝุ่นควันจนทำให้เรารู้สึกเชื่อได้จริงยิ่งผนวกกับดนตรีประกอบและบทสนทนาที่แฝงด้วยแนวคิดต่าง ๆ ด้วยแล้ว มันทำให้เราหลงเข้าไปอยู่ในโลกที่ดูอึดอัดและอยากก้าวเดินออกมาจริงๆ อีกด้วย และงานนี้ต้องขอยกนิ้วให้นักแสดงนำอย่าง มาร์กาเร็ต ควอลลี จริง ๆ ที่แบกรับบทหนังได้ดีเลยทีเดียว ทำให้ความน่าเบื่อของการเดินเรื่องยังมีสิ่งที่น่าสนใจดึงดูดอยู่ทำให้เราต้องอยู่เอาใจช่วยเธอได้ตลอดทั้งเรื่องเพื่อหาคำตอบของชีวิตบนโลกที่ไม่เหลือใคร

สรุป 

สำหรับหนังไซไฟIO Last on Earth ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย เรื่องนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคนที่จะดูได้สนุก แต่ก็ต้องบอกว่าคอหนังที่ชอบแนวคิดดี ๆ ภาพสะท้อนปัญหาสังคมแบบจุก ๆ และปรัชญาแห่งชีวิต หนังออนไลน์ Netflix Original เรื่องนี้เหมาะมาก ๆ ที่จะดูสักครั้ง

สนับสนุนโดย : https://sa-game.bet/