13 HOURS THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI

หนังแอคชันที่สร้างจากเรื่องจริง : 13 HOURS THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI (2016)

รีวิวหนังแอคชันวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง โดยหนังเรื่องนี้มีชื่อว่า13 HOURS: THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI  ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มทหารสหรัฐ 6 นายที่ต้องไปทำภารกิจที่เมืองเบงกาซี ประเทศลิเบีย โดยภารกิจนั้นคือการปกป้องฐานลับของสหรัฐ ซึ่งในขณะนั้น เมืองเบงกาซีก็กำลังเกิดความวุ่นวายอยู่ เนื่องจากการโค่นล้ม “นายพลกัตดาฟี” จากเหตุการณ์ในเรื่องนี้ ทำให้ระหว่างนั้นมีทูตของสหรัฐเสียชีวิต และมีทหารที่ไปประจำการชีวิตอีกด้วย ทำให้เรื่องนี้เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในเวลานั้น โดยเรื่องราวของหนังจะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

13 HOURS THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI (2016)
ที่มาภาพ : https://intrend.trueid.net/

เรื่องย่อหนังแอคชันที่ยิงกันระห่ำลุ้นกันจนไม่ให้พักหายใจ

เรื่องราวของหนัง13ชั่วโมงทหารลับแห่งเบงกาซีน เรื่องจริงเริ่มมามีทหารทั้งหมด 2 นายที่เดินทางมาได้แก่ แจ็ค และ โรน หลังจากที่ลงจากเครื่องบิน พวกเขาต้องเดินทางไปที่ฐานทัพ ระหว่างทางก็เจอกลุ่มชาวบ้าน และกลุ่มกองกำลังติดอาวุธมากมาย และก็เจอเจ้าถิ่นต้อนรับโดยการขอค้นรถ โรนขอกำลังเสริมแต่ฐานทัพกลับปฏิเสธ แต่ด้วยคำพูดของโรนก็ทำให้เขารอดและกลับไปยังฐานได้ปลอดภัย พอมาถึงก็มีทหารลับที่ประจำอยู่ที่นี่ก่อนหน้านี้อีก 4 คนคือ  ทันโต้, ออซ, ทิก และ บูน โดยภารกิจก็คือปกป้องฐานทัพแห่งนี้ วันต่อมาทั้งหมดได้มีคำสั่งให้ออกไปเจรจากับนักธุระกิจคนหนึ่ง แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้าเพราะ ‘แจ็ค’ ก็ได้รับสัญญาณให้ต้องกลับฐานเพราะพวกเขากำลังถูกปองร้าย แต่สุดท้ายเหตุการณ์ก็ไม่ได้มีอะไรรุนแรง

13 HOURS THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI (2016)
ที่มาภาพ : https://www.metalbridges.com/13-hours-the-secret-soldiers-of-benghazi/

เมื่อใกล้ครบรอบวันที่ 11 กันยายนก็ได้มีคำสั่งให้ไปปกกันสถานทูตสหรัฐโดยให้ไปอารักขาเอกอัครราชฑูตสหรัฐฯประจำลิเบีย ‘ฑูตคริสโตเฟอร์ สตีเวนส์’ ที่ได้พบปะนักการเมืองของลิเบีย โดยในวันนั้นก็ผ่านไปด้วยดี จนมาถึงวันที่ 11 กันยายนซึ่งเป็นวันหยุดพักผ่อนของท่านทูตสหรัฐ ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ 13 ชม.ให้แสนยาวนาน เมื่อมีกลุ่มติดอาวุธและประชาชนบางส่วนได้บุกทำลายสถานทูตสหรัฐ ท่านทูตก็ได้หนีเอาตัวรอดไปหลบในห้องนิรภัย โดยขณะนั้นได้มีการขอกำลังสนับสนุนจากฐานลับ แต่ทางหัวหน้าหน่วยไม่อนุญาตให้ทั้ง 6 คนออกปฏิบัติหน้าที่โดยสั่งให้ทหารประจำท้องถิ่นเป็นคนจัดการแทน แต่ก็ไม่สามารถรับมือได้ ทำให้สถานทูตถูกเผาและห้องนิรภัยก็ถูกรมควัน ทั้ง 6 คนไม่สามารถรอคำสั่งได้ จึงฝ่าฝืนและออกไปช่วย ขณะที่ไปถึงก็ได้ตามหาทูตคนดังกล่าวแต่ก็ไม่พบ จนเหตุการณ์ที่สถานทูตสงบก็ได้กลับมายังฐานทัพ ระหว่างทางก็ได้มีการต่อสู้ยิงกัน แต่ทั้งหมดก็รอดกลับมาได้ แต่เหตุการณ์ก็ยังไม่สู้ดี ทุกอย่างเหมือนจะสงบลงแต่ไม่เลย ยังมีกลุ่มติดอาวุธโจมตีฐานลับอีกรอบ และเกิดเหตุการณ์สูญเสียทหารใน 6 คน แต่สุดท้ายพวกที่เหลือก็เคลียร์เรื่องต่างๆ ได้สำเร็จ

13 HOURS THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI (2016)
ที่มาภาพ : https://mono29.com/program/197532.html

ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ 

เป็นหนังแอคชันที่เริ่มเรื่องอาจจะไม่ค่อยสนุก เพราะต้องปูเรื่องให้คนดูเข้าใจก่อน แต่พอช่วงหลังๆ มาบอกเลยว่าสนุกมาก ฉากยิงต่อสู้กันแบบยาวๆ ลุ้นแทบไม่มีเวลาหายใจ โดยหนัง 13 hours เต็มเรื่องนั้นมีความยาวประมาณ 2 ชม.นิดๆ และหนังเรื่องนี้นักแสดงมากนำฝีมืออย่าง ‘จอห์น คราซินสกี้เจมส์, แบดจ์ เดล ปาโบล ชไรเบอร์, แม็ก มาตินี่, โดมินิค ฟูซูมา , เดวิด เด็นแมน, เดวิด คอสตาไบล์ (รับบทเป็น บ็อบ – หัวหน้าฐานลับCIA) และนักแสดงสมทบอีกมากมาย

13 HOURS THE SECRET SOLDIERS OF BENGGHAZI (2016)
ที่มาภาพ : https://entertainment.trueid.net/detail/REPOpbb48Pkx